Báo chí với TTVN
Tỉnh Trà Vinh: Cùng doanh nghiệp “đồng hành - khởi nghiệp - đột phá - phát triển”
09/03/2022

Nhằm tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp và thích ứng an toàn, phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19, sáng 26/2, UBND tỉnh Trà Vinh tổ chức họp mặt doanh nghiệp đầu Xuân Nhâm Dần 2022, để trực tiếp lắng nghe các kiến nghị, phản ánh của cộng đồng doanh nghiệp, hiện đang đầu tư, hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi họp mặt doanh nghiệpĐại diện DN chụp ảnh với lãnh đạo tỉnh Trà Vinh

Tham dự có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh cùng đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Trà Vinh.

Xây dựng cơ chế, chính sách minh bạch

Sau khi Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quỳnh Thiện, trình bày tóm tắt hoạt động kinh tế - xã hội của tỉnh Trà Vinh trong năm 2021, do ảnh hưởng rất lớn của dại dịch COVID-19, các ý kiến đã đi vào thẳng vào những vấn đề vướng mắc, bức xúc hiện nay của doanh nghiệp. Ông Đặng Trung Kiên - Chủ tịch HĐQT Công ty  CP tập đoàn Trường Thành Việt Nam cho biết: "Việc giải quyết thủ tục hành chính trong dự án đầu tư có lúc còn bị tắc nghẽn, chất lượng lao động ở đại phương còn thấp, chưa đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp, do đó, cần xây dựng cơ chế chính sách minh bạch, có biện pháp chế tài đủ mạnh. Doanh nghiệp đề nghị UBND tỉnh có chế độ khuyến khích, đãi ngộ, mời gọi các nhà khoa học đóng góp cho địa phương, tập trung công tác đào tạo học sinh, sinh viên. Tỉnh là sợi dây kết nối, quan tâm tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển các trang trại điện gió trên biển".

Thích ứng, an toàn sau đại dịch

Sau khi lắng nghe các doanh nghiệp phát biểu, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn, ghi nhận những đóng góp và tiếp thu các phản ánh, kiến nghị kịp thời, bức xúc của doanh nghiệp. Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Do ảnh hưởng rất lớn của đại dịch CPVID-19, kinh tế của tỉnh Trà Vinh gặp nhiều khó khăn nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, tạo mọi điều kiện cho lưu thông và tiêu thụ hàng hóa, không làm ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của người dân và doanh nghiệp. Tỉnh ưu tiên chích vắc xin phòng, ngừa COVID-19 cho công nhân, người lao động của các doanh nghiệp, để tổ chức sản xuất theo phương án 3 tại chỗ, 1 cung đường 2 điểm đến. Từ đó giảm thiệt hại và phục hồi sản xuất kinh doah cho doanh nghiệp, thực hiện tốt công tác hỗ trợ sau khi cấp chủ trương đầu tư, thuận lợi cho chuyên gia, người lao động ngoài tỉnh đến hỗ trợ các dự án, công trình xây dựng. Đáng chú ý là trong giai đoạn hết sức khó khăn thì 5 dự án điện gió đã hoàn thành và đưa vào vận hành thương mại, góp phần thúc đẩy, tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Nhờ sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, môi trường đầu tư kinh doanh trong năm qua có chuyển biến tích cực, kịp thời triển khai các chính sách, giải pháp, tạo chuyển biến tích cực , tập trung hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh, gắn với phát triển sản xuất, khởi nghiệp. Vì vậy, năm 2021, trên địa bàn tỉnh thành lập mới 375 doanh nghiệp, đến nay, toàn tỉnh co 3.248 doanh nghiệp, với số vốn đăng ký trên 48.000 tỷ đồng. Ngay sau khi đại dich COVID-19 được kiểm soát, hoạt động sản xuất kinh doanh sớm khôi phục và đến nay hầu hết các doanh nghiệp đã hoạt động bình thường, tạo việc làm cho 31.000 lao động...Đây là những tín hiệu đáng mừng trong việc thích ứng an toàn, phục hồi sản xuất sau đại dịch theo tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Trước tình hình diễn biến dịch COVID vẫn còn rất phức tạp, các doanh nghiệp cần thích ứng an toàn, phục hồi sản xuất kinh doanh sau đại dịch, nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy vai trò tự lực và đoàn kết trong cộng đồng doanh nghiệp, tạo sức mạnh, năng động, sáng tạo, chủ dộng tháo gỡ khó khăn, tìm kiếm thị trường, tiêu thụ sản phẩm, tư duy sản xuất đáp ứng thị trường trong nước, vươn ra thị trường khu vực và thế giới. Nhà đầu tư, chủ dự án, các doanh nghiệp không ngừng học hỏi nâng cao trình độ quản lý, áp dụng khoa học kỹ thuật, nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa, tạo sức cạnh tranh. Tại cuộc họp mặt doanh nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương, thực hiện tốt cơ chế phối hợp một cách thiết thực, hiệu quả, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường thuận lợi nhất để thu hút doanh nghiệp đầu tư và hoạt động hiệu quả trong năm 2022 và những năm tiếp theo. UBND tỉnh cam kết tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư nhanh nhất, hiệu quả nhất để các doanh nghiệp an tâm đầu tư sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Trà Vinh. Lãnh đạo tỉnh cam kết cùng doanh nghiệp “đồng hành- khởi nghiệp- đột phát- phát triển”.