BIDV cấp tín dụng tài trợ dự án Nhà máy điện mặt trời Cát Hiệp

(VNF) – Ngày 7/3/2019, tại Đại sứ quán Pháp, Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt nam (BIDV), Tập đoàn Quadran International (Pháp) và đối tác Tập đoàn Trường Thành Việt Nam đã cùng tổ chức lễ ký kết chính thức hợp đồng tín dụng cho dự án Nhà máy điện mặt trời Cát Hiệp, Bình Định với hạn mức tín dụng lên tới 37 triệu USD.

561e0d58deed1c9b9043ae1f94fa52a5

       BIDV cấp tín dụng dự án điện mặt trời Cát Hiệp
Dự án Nhà máy điện mặt trời Cát Hiệp có quy mô công suất 49.45MWp, tại tỉnh Bình Định do Quadran International (QI) hợp tác đầu tư cùng Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Thành Việt Nam.
Hiện nay dự án đang được gấp rút xây dựng để đưa vào vận hành thương mại trước ngày 30/6/2019. Sản lượng điện năng dự kiến của dự án vào khoảng 76.500 MWh mỗi năm.
Theo đại diện BIDV, dự án phù hợp với chiến lược phát triển năng lượng tái tạo quốc gia, chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh và phù hợp với quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Bình Định giai đoạn 2016 – 2025, xét đến năm 2035. Đây cũng là dự án đầu tiên tài trợ cho phát triển năng lượng xanh – điện mặt trời được BIDV thực hiện có sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài.
Chi nhánh BIDV Hà Thành – một trong những chi nhánh lớn nhất trong hệ thống BIDV đã được lựa chọn là đầu mối cung cấp nguồn vốn và sản phẩm dịch vụ cho dự án. Bên cạnh đó, các chi nhánh BIDV trên địa bàn tỉnh Bình Định cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với chi nhánh Hà Thành, đảm bảo dự án được triển khai, vận hành thông suốt, hiệu quả.
Trước đó, ngày 2/11/2018, lễ ký kết thỏa thuận hợp tác tài trợ dự án xây dựng Nhà máy điện mặt trời Cát Hiệp giữa BIDV, Quadran International và Tập đoàn Trường Thành Việt Nam đã được tổ chức tại Hà Nội dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Pháp – Edouard Philippe và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.
Trong những năm gần đây, theo xu hướng phát triển chung của thế giới, ngành năng lượng tái tạo được Chính phủ Việt Nam hết sức quan tâm và ban hành nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi nhằm đạt được mục tiêu phát triển 18.000 MW (điện gió và điện mặt trời) đến năm 2030 và đưa Việt Nam trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của khu vực Đông Nam Á.
Với tiềm năng sẵn có, sự ủng hộ của Chính phủ cùng với nhu cầu phát triển của một nền kinh tế năng động, Việt Nam đang trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn đối với những nhà đầu tư trong lĩnh vực năng lượng nói chung và năng lượng tái tạo nói riêng.
Đối với lĩnh vực năng lượng tái tạo, theo định hướng phát triển của Chính phủ, BIDV luôn dành sự quan tâm, nguồn lực đặc biệt và thực tế đã trở thành ngân hàng thương mại tiên phong tại Việt Nam cho vay tài trợ các dự án trong lĩnh vực này. Danh mục cho vay các dự án năng lượng tái tạo tại BIDV hiện nay bao gồm hơn 10 dự án với tổng số tiền cam kết cấp tín dụng đạt gần 346 triệu USD.
Theo ông Quách Hùng Hiệp, Phó Tổng giám đốc BIDV, sự hiện diện của Quadran đánh dấu dự án đầu tiên của các nhà đầu tư Pháp vào lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam.
“Chúng tôi hy vọng sự kiện này sẽ nâng cao hình ảnh của Việt Nam như một điểm đến đầu tư uy tín, an toàn và thân thiện, qua đó góp phần tiếp tục đưa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Pháp lên tầm cao mới”.

Quadran International là một nhà sản xuất điện độc lập, thuộc Lucia Holding Group với kinh nghiệm xây dựng và vận hành hàng trăm dự án năng lượng tái tạo tại Pháp với tổng công suất lắp đặt hơn 600 MW.
Trên thế giới, Quadran International đầu tư, phát triển các dự án tại trên 15 quốc gia, từ giai đoạn ý tưởng cho tới khâu thiết kế chi tiết, thu xếp tài chính, triển khai xây dựng và vận hành nhà máy.
Quadran International dần khẳng định vị thế tiên phong trong lĩnh vực năng lượng tái tạo tại các nước đang phát triển với hơn 1GW điện gió và điện mặt trời sẽ được xây dựng từ nay tới 2022 và danh mục đầu tư hơn 3GW.
Tại Việt Nam, Quadran International hiện đang triển khai hai dự án năng lượng mặt trời tại các tỉnh Bình Định và Khánh Hòa với tổng công suất 85 MW và dự kiến tiếp tục đầu tư xây dựng từ 100-200 MW mỗi năm.

Tham khảo: https://vietnamfinance.vn/bidv-cap-tin-dung-tai-tro-du-an-nha-may-dien-mat-troi-cat-hiep-20180504224220627.htm

Chia sẻ

Bản tin liên quan