Kumagai Gumi ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Thành Việt Nam đánh dấu sự tham gia vào lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Việt Nam

Ngày 30/11/2020 Công ty TNHH Kumagai Gumi (Chủ tịch HĐQT – Ông Yasunori Sakurano, có trụ sở chính tại Shinjuku-ku, Tokyo, “Kumagai Gumi”) đã mua thành công 30% cổ phần của Công ty Cổ phần Năng lượng & Công nghệ cao TTP Bình Định (“TTP Bình Định”) – chủ sở hữu và vận hành Dự án Điện mặt trời Cát Hiệp, công suất 49,5MWp đặt tại  xã Cát Hiệp, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định, Việt Nam, vận hành phát điện thương mại vào tháng 6 năm 2019. Dự án được hợp tác phát triển và đầu tư bởi QAIR International của Pháp và Tập đoàn Trường Thành Việt Nam (“TTVN”), một trong 3 doanh nghiệp hàng đầu về năng lượng sạch tại Việt Nam.

Quan trọng hơn, Kumagai Gumi đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với TTVN để cùng phát triển và vận hành các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam. Sáng kiến này thể hiện cam kết của Kumagai Gumi trong việc coi trọng lĩnh vực năng lượng tái tạo như một trong những mục tiêu cốt lõi trong kế hoạch quản lý trung hạn của Công ty. Ngoài ra, việc tham gia vào hoạt động kinh doanh tại Việt Nam sẽ tạo nền tảng vững chắc cho Kumagai Gumi mở rộng thị trường năng lượng tái tạo ở nước ngoài. Bằng cách tham gia vào Dự án điện mặt trời Cát Hiệp và tích cực tìm kiếm các cơ hội phát triển mới các dự án năng lượng mặt trời, gió và các nguồn năng lượng tái tạo khác ở Việt Nam – một thị trường năng lượng đang phát triển nhanh chóng, Kumagai Gumi sẽ có thể đảm bảo nguồn thu nhập ổn định, thúc đẩy việc quản lý dựa trên các tiêu chí ESG (môi trường, xã hội và quản lý công ty) và góp phần hiện thực hóa một xã hội không có carbon.

Tỉnh Bình Định, nơi triển khai Dự án điện mặt trời Cát Hiệp thuộc vùng Nam Trung Bộ, Việt Nam, là địa bàn thích hợp để phát điện mặt trời với thời gian nắng trung bình hàng năm khoảng 2,350 đến 2,500 giờ. Dự án được xây dựng trên khuôn viên khoảng 62ha, ước tính sản lượng điện khoảng 74 triệu kWh / năm, cung cấp điện cho khoảng 37.000 hộ gia đình. Kết quả phát điện thực tế từ ngày dự án vận hành thương mại còn tốt hơn so với con số ước tính. Đáng chú ý, dự án đã ký Hợp đồng mua bán điện với Tập đoàn Điện lực Việt Nam theo phương án giá FIT tại Việt Nam, trong đó đơn giá điện được cố định ở mức 9,35 UScents / kWh cho thời gian hợp đồng 20 năm trước khi điều chỉnh giá.

Dự án được thiết kế, đấu thầu và thi công bởi Công ty Juwi với tư cách là nhà thầu EPC, một nhà thầu năng lượng tái tạo toàn cầu có uy tín cao của CHLB Đức với sự hiện diện mạnh mẽ trong khu vực. Dự án Điện mặt trời Cát Hiệp cũng đã được trao Giải bạc Năng lượng Châu Á 2019 “Nhà máy điện triển khai nhanh của năm” (Fast-Track Power Plant of the Year) do Tạp chí Asian Power của Malaysia bình chọn.

TTP Bình Định là doanh nghiệp dự án, được thành lập bởi QAIR International và TTVN, trong đó QAIR International nắm giữ 70% cổ phần phổ thông và tất cả cổ phần ưu đãi và TTVN nắm giữ 30% cổ phần phổ thông. Trong thương vụ này, chúng tôi đã mua lại 30% cổ phần ưu đãi từ QAIR International và 30% cổ phần phổ thông từ TTVN để sở hữu 30% cổ phần pha loãng hoàn toàn của TTP Bình Định.

Về QAIR International

QAIR International là công ty con có trụ sở tại Pháp của QAIR (QAIR SAS), một nhà sản xuất điện độc lập (IPP: Nhà sản xuất điện độc lập) tham gia kinh doanh tại 12 quốc gia trên toàn cầu, bao gồm Châu Âu, Nam Mỹ, Châu Phi và Châu Á. Tính đến năm ngoái, 220MW đã đi vào hoạt động và 780MW đang được phát triển / xây dựng bởi các thành viên thuộc mảng năng lượng của Tập đoàn QAIR, và một danh sách các dự án có công suất 3GW cũng đã được lên kế hoạch.

Với việc mua lại cổ phần của TTP Bình Định, chúng tôi sẽ cùng QAIR International vận hành dự án Cát Hiệp, và trong tương lai, chúng tôi sẽ xem xét hợp tác kinh doanh năng lượng tái tạo tại Việt Nam và các nước khác.

Về TTVN

TTVN hoạt động trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và kinh doanh bất động sản tại Việt Nam. Được thành lập vào năm 2012, công ty đã tích cực tham gia vào việc phát triển các dự án năng lượng mặt trời trên mặt đất, năng lượng mặt trời trên mái nhà, điện gió và gần đây mở rộng sang lĩnh vực điện khí LNG. Cho đến nay, Công ty đã phát triển thành công khoảng 357MWp các dự án trang trại năng lượng mặt trời và đang xây dựng một dự án điện gió ngoài khơi 48MW tại Trà Vinh với mục tiêu hoàn thành trong năm 2021. Công ty cũng đang có một danh sách các dự án khoảng 700 MWp đối với trang trại năng lượng mặt trời, 2.500 MW đối với trang trại gió ngoài khơi và 4.500 MW đối với LNG. Với những nỗ lực và thành tích đạt được, TTVN đã hai năm liên tiếp được vinh danh là một trong ba doanh nghiệp năng lượng sạch hàng đầu Việt Nam.

 

7d62c6f6c73532868a811481698af4aeDự án nhà máy điện mặt trời Cát Hiệp

Chia sẻ

Bản tin liên quan