LÃNH ĐẠO TTVN GROUP THAM DỰ HỘI NGHỊ CẤP BỘ TRƯỞNG CHÂU Á VỀ GIẢM PHÁT THẢI VÀ KÍ MOU HỢP TÁC VỚI CÁC ĐỐI TÁC NHẬT BẢN PHÁT TRIỂN DỰ ÁN ĐIỆN GIÓ NGOÀI KHƠI TỈNH TRÀ VINH

Trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa TTVN Group và Tập đoàn Kumagai Gumi, Nhật Bản về việc cùng phát triển và vận hành các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam, lãnh đạo TTVN Group cùng lãnh đạo tỉnh Trà Vinh đã sang thăm và làm việc tại Nhật Bản từ ngày 03 đến 08/03/2023. Đoàn TTVN Group do ông Đặng Trung Kiên – Chủ tịch HĐQT dẫn đầu.

Chương trình làm việc tại Nhật Bản được mở đầu bằng lễ kí kết MOU giữa các thành viên trong Tổ hợp Nhà đầu tư gồm: TTVN Group, Kumagai Gumi, INPEX và Công ty Điện lực Kansai của Nhật Bản về việc cùng hợp tác phát triển dự án điện gió V-4 ngoài khơi tỉnh Trà Vinh dưới sự chứng kiến của đoàn cán bộ lãnh đạo Tỉnh Trà Vinh do ông Nguyễn Quỳnh Thiện – Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn. Dự án này đã được Bộ Kinh tế – Thương mại – Công nghiệp của Nhật Bản (METI) chấp thuận tài trợ cho quá trình nghiên cứu, khảo sát phục vụ cho việc lập hồ sơ bổ sung Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia. Tiếp đó, đại diện của tỉnh Trà Vinh và TTVN Group đã tham dự Hội nghị cấp Bộ trưởng châu Á về giảm phát thải về zero (AZEC) do METI đăng cai tổ chức với sự tham dự của đại biểu từ 16 nước trong khu vực; đoàn đại biểu Việt Nam do Phó Thủ tướng Chính phủ kiêm Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Mội trường Trần Hồng Hà dẫn đầu. Tại Hội nghị, thông tin về việc hình thành Tổ hợp Nhà đầu tư giữa TTVN Group và Kumagai Gumi, INPEX đã được công bố và đại diện cho các thành viên Tổ hợp Nhà đầu tư đã được mời lên ra mắt và chụp ảnh chung với ông Nishimura Yasutoshi – Bộ trưởng METI và đại diện lãnh đạo tỉnh Trà Vinh.
z4156519995055 795bdfb77d83dda9dfaaa4a7974e9312
Các thành viên Tổ hợp Nhà đầu tư kí MOU trước sự chứng kiến của đoàn lãnh đạo tỉnh Trà Vinh

Tại Tokyo, đoàn đã có các buổi làm việc với lãnh đạo của các Công ty Kumagai Gumi, INPEX và Công ty Điện lực Kansai, nội dung trao đổi về năng lực của doanh nghiệp nói trên; giải pháp, đối sách và cách tiếp cận trong tương lai đối với việc kinh doanh năng lượng tái tạo; thảo luận về các vấn đề liên quan đến SDGs và nỗ lực giảm khí thải CO2 và về các điều kiện, chính sách cho dự án điện gió ngoài khơi V4 của tỉnh Trà Vinh và nghe nhà thầu tư vấn Pacific Consultants của Nhật Bản báo cáo kết quả 04 đợt khảo sát nhằm thu thập các dữ liệu phục vụ cho việc lập hồ sơ đề xuất đầu tư dự án theo hợp đồng đã ký với Tổ hợp Nhà đầu tư. Ngoài chương trình hoạt động tại Tokyo, đoàn đã đi thăm Trung tâm điều khiển điện của Công ty Điện lực Kansai và làm việc với lãnh đạo của Công ty này tại trụ sở chính ở thành phố Osaka.
hoi nghi AZCE
Tổ hợp Nhà đầu tư ra mắt và chụp ảnh chung với Bộ trưởng METI và lãnh đạo tỉnh Trà Vinh tại Hội nghị AZEC

Phát biểu tại các buổi làm việc với các nhà đầu tư và nhà thầu tư vấn, ông Nguyễn Quỳnh Thiện đánh giá cao vai trò của TTVN Group trong việc kết nối để thành lập Tổ hợp nhà đầu tư thực sự có năng lực “nói thật, làm thật”. Điều này thể hiện qua việc: đến nay, trong các dự án điện gió được đề xuất bổ sung vào Quy hoạch điện VIII của tỉnh Trà Vinh, Dự án V-4 do TTVN Group đề xuất đã tiến hành nhanh về tiến độ, khoa học, có độ tin cậy cao. Ông đề nghị Tổ hợp nhà đầu tư và Tư vấn sớm có báo cáo chính thức về kết quả khảo sát để có thêm cơ sở thúc đẩy các thủ tục pháp lý của dự án, đặc biệt chú ý đến vấn đề “giải tỏa công suất” cho dự án và nghiên cứu đưa ra các phương án làm gia tăng hiệu quả khai thác dự án (sản xuất hydrogen, ammonia, DPPA, xuất khẩu điện…), khuyến nghị Tổ hợp nhà đầu tư tiếp tục đề xuất để METI tài trợ cho chương trình khảo sát tuyến đường dây kết nối đến trạm biến áp Vĩnh Long, đồng thời khẳng định tỉnh Trà Vinh sẽ hỗ trợ tối đa trong phạm vi thẩm quyền của mình để phát triển dự án thuận lợi.
Ông Đặng Trung Kiên thay mặt Tổ hợp Nhà đầu tư tiếp thu ý kiến của lãnh đạo tỉnh Trà Vinh, đồng thời nhấn mạnh: nội dung báo cáo kết quả khảo sát cho thấy cách tiếp cận công việc thực sự nghiêm túc và quyết tâm của Tổ hợp Nhà đầu tư trong việc phát triển dự án; bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, tạo điều kiện của lãnh đạo tỉnh Trà Vinh để thúc đẩy tiếp công việc, trước mắt là thủ thủ tục xin lắp đặt Lidar đo gió tại khu vực dự kiến triển khai dự án. TTVN Group và các thành viên khác trong Tổ hợp Nhà đầu tư sẽ chủ động triển khai những việc có thể và báo cáo lãnh đạo tỉnh xem xét, hỗ trợ những việc khác.
z4156520034127 7ff6de77a524d2bc0850d35d9b631960
Ông Đặng Trung Kiên – Chủ tịch HĐQT TTVN Group phát biểu tại buổi nghe báo cáo kết quả khảo sát Dự án V-4

Việc các tập đoàn lớn của Nhật Bản kí MOU hợp tác với TTVN Group hình thành Tổ hợp Nhà đầu tư để cùng nghiên cứu, phát triển dự án V-4 và Bộ Kinh tế – Thương mại – Công nghiệp của Nhật Bản chấp thuận tài trợ cho quá trình nghiên cứu, khảo sát phục vụ cho việc lập hồ sơ bổ sung Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia với sự tham gia của các chuyên gia Nhật Bản là tiền đề thuận lợi để thúc đẩy công việc hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng và đưa ra được những đánh giá khách quan, tin cậy làm cơ sở để các cấp có thẩm quyền xem xét bổ sung vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia và Kế hoạch phát triển điện lực của tỉnh Trà Vinh.
Dưới đây là thông tin khái quát về các thành viên phía Nhật Bản trong Tổ hợp Nhà đầu tư:
Kumagai Gumi là một trong những Tập đoàn xây dựng hàng đầu của Nhật Bản, với tổng tài sản hiện nay là 2,8 tỷ USD, doanh thu năm 2022 đạt 3,1 tỷ USD. Lĩnh vực hoạt động chính của Kumagai Gumi gồm: xây dựng hạ tầng, dân dụng và kiến trúc; thiết kế; sản xuất và cung ứng các công cụ và phương tiện xây dựng; bất động sản và quản lý nhà; dịch vụ kĩ thuật; quản lý xây dựng và tư vấn; quản lý khách sạn, y tế, thể thao và các dịch vụ giải trí; kinh doanh tài chính, bảo hiểm. Kumagai Gumi không chỉ giữ vai trò trung tâm trong việc mở rộng, nâng cấp cơ sở hạ tầng ở Nhật Bản mà còn tham gia vào việc lập quy hoạch, xây dựng và vận hành nhiều dự án ở tầm cỡ toàn cầu. Ở Việt Nam, Kumagai Gumi trực tiếp tham gia vào nhiều dự án như: Nhà máy của Công ty Công nghiệp Tempearl, Tunel và băng chuyền dài tại Nhà máy xi măng Nghi Sơn với vai trò nhà thầu tư vấn, thiết kế; dự án nâng cấp quốc lộ 1, Nhà máy Thủy điện Đại Ninh, Nhà máy Thủy điện Hàm Thuận, Nhà máy Pro-Vision tại KCN Nội Bài, Nâng cấp Bệnh viện TW Huế, Kho hàng của Logitem tại KCN Quang Minh, Nhà trưng bầy tại Thánh địa Mỹ Sơn với vai trò nhà thầu thi công và hiện đang nắm giữ 30% cổ phần tại Nhà máy điện mặt trời Cát Hiệp tỉnh Bình Định.…
INPEX là một trong những công ty dầu khí và năng lượng hàng đầu của Nhật Bản với sự hiện diện ở 20 nước trên thế giới, là nhà khai thác mỏ khí Minami-Nagaoka ở tỉnh Niigata – một trong những mỏ lớn nhất thuộc loại này ở Nhật Bản và vận hành một đường ống dẫn khí đốt tự nhiên kéo dài khoảng 1.500 km và một Trạm tiếp nhận LNG. Ở Việt Nam, INPEX đang nắm giữ 37% cổ phần tại Dự án mỏ khí Sao Vàng và Đại Nguyệt. Gần đây, INPEX mở rộng hoạt động sang lĩnh vực sản xuất điện gió và các lĩnh vực khác bên cạnh việc theo đuổi hoạt động kinh doanh năng lượng địa nhiệt hiện có, dựa trên sự phối hợp với các hoạt động E&P dầu và khí đốt tự nhiên. Cổ đông lớn nhất và nắm quyền phủ quyết tại INPEX là METI (sở hữu gần 20% cổ phần). Năm 2022, INPEX đạt doanh thu 17 tỷ USD và lợi nhuận hoạt động đạt gần 10 tỷ USD.
Điện lực Kansai là công ty điện lực có sản lượng điện thương phẩm lớn thứ hai Nhật Bản; hiện đang quản lý 20 nhà máy điện các loại, bao gồm thủy điện, nhiệt điện, hạt nhân, năng lượng tái tạo với tổng công suất là 29.390 MW. Bên cạnh đó, điện lực Kansai còn sở hữu hệ thống truyền tải điện bao gồm 18.851 km đường dây và 132.880 km đường dây phân phối điện . Tổng tài sản của Kansai cho đến thời diểm hiện tại là 78,7 tỷ USD, doanh thu năm 2022 đạt 26 tỷ USD. Tại Việt Nam, Kansai đã thiết lập quan hệ hợp tác chiến lược với EVN; thông qua NEWJEC (công ty con của Kansai) thực hiện địch vụ tư vấn kĩ thuật tại dự án Nhà máy Nhiệt điện Phú Mỹ 1 và dự án Trạm biến áp và Đường truyền tải 550kV từ Phú Mỹ đến tp Hồ Chí Minh; cung cấp trang thiết bị cho 97 dự án kể từ năm 2011 đến nay và tổ chức các khóa huấn luyện cho các kĩ sư Việt Nam về kĩ năng hoạt động điện lực…

Chia sẻ

Bản tin liên quan