Những năm gần đây, cùng với sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế, số lượng phương tiện giao thông thuộc sở hữu cá nhân tăng mạnh trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận, trong khi đó, công tác theo dõi, giám sát, quản lý các phương tiện giao thông còn nhiều bất cập, ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình giao thông đô thị và môi trường sống của người dân Thành phố.

(Giao thông tại Tp Hồ Chí Minh thường xuyên tắc nghẽn)
Theo số liệu của Sở Giao thông vận tải TPHCM, tính đến ngày giữa tháng 9/2015, trên địa bàn TP có tổng cộng 841 chốt giao thông có tín hiệu đèn được quản lý từ Khu quản lý giao thông đô thị và Trung tâm quản lý đường hầm sông Sài Gòn, trong đó có 799 tủ điều khiển tính hiệu đèn giao thông, được lắp đặt từ năm 1995 đến nay. Theo thống kê, chỉ có 3,7% tổng số đèn tín hiệu giao thông có kết nối với Trung tâm điều khiển, còn lại trên 96% là các tủ điều khiển đèn tín hiệu giao thông theo hình thức cài đặt độc lập, mặc định.

Riêng hệ thống camera quan sát gồm: VOV giao thông 180 camera; Trung tâm quản lý điều hành đường hầm sông Sài Gòn 81 camera; các Khu quản lý giao thông đường bộ 25 camera; CATP 20 camera. Các hệ thống camera chủ yếu hoạt động độc lập, phục vụ nhu cầu riêng của từng ngành. Mật độ camera quan sát còn hạn chế về số lượng, nhiều chủng loại khác nhau, chưa phủ diện rộng trên các chốt giao thông và các tuyến đường trọng điểm làm hạn chế cho công tác điều phối giao thông đô thị của Thành phố. Do đó, các hệ thống camera giao thông trên địa bàn Thành phố cần thiết phải được mở rộng và tích hợp về một đầu mối để chia sẽ dữ liệu và quản lý đồng bộ.
Căn cứ chủ trương, chỉ đạo trên của UBND Thành phố Hồ Chí Minh, được sự đồng ý của cơ quan chủ quản, Công ty Trường Thành Việt Nam đã có Tờ trình đề xuất UBND Thành phố Hồ Chí Minh chấp thuận chủ trương cho Công ty Trường Thành Việt Nam được lập Đề xuất Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm điều khiển và hệ thống giao thông đô thị thông minh tại TP. Hồ Chí Minh – Giai đoạn 1 theo hình thức hợp tác công tư (Hợp đồng BT) được chỉ định là nhà đầu tư thực hiện Dự án này.Tại cuộc họp ngày 18/9/2015 về nâng cấp hệ thống điều khiển giao thông hiện hữu phục vụ công tác điều hành giao thông đô thị, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã giao Sở Giao thông vận tải tìm phương án nhanh nhất để xây dựng Trung tâm điều hành giao thông đô thị, tiếp cận công nghệ các nước tiên tiến, có thể tích hợp với vệ tinh quan sát…; tạm thời chấp thuận cho lắp đặt ngay các camera quan sát tại các vị trí theo đề xuất của Công an Thành phố và các camera ở các tuyến đường trọng điểm, nhưng phải chú trọng đến yếu tố tích hợp, liên thông với Trung tâm điều hành giao thông đô thị sau này.
Ngày 29/02/2016, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã có công văn số 772/UBND-QLDA giao cho Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển Trường Thành Việt Nam nghiên cứu lập Đề xuất dự án theo quy định tại Nghị định 15/2015/NĐ-CP của Chính phủ ngày 14/02/2015 từ nguồn vốn tự có của Doanh nghiệp. Hiện công ty Trường Thành Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ với Sở giao thông vận tải thành phố Hồ Chí Minh, các sở ngành liên quan để lập và trình duyệt Đề xuất dự án trong thời gian sớm nhất. Tin tưởng rằng, việc triển khai thực hiện dự án xây dựng Trung tâm điều khiển và hệ thống giao thông đô thị thông minh sẽ xử lý triệt để các vấn đề bức xúc về giao thông tại thành phố Hồ Chí Minh hiện nay và góp phần đảm bảo an toàn, an ninh trên toàn địa bàn thành phố./.