Trường Thành Việt Nam: Nỗ lực “vượt sóng ra khơi”

Tháng 8/2020, Tập đoàn Trường Thành Việt Nam (TTVN Group) đã khởi công “Dự án Nhà máy điện gió V1-2”, tại thị xã Duyên Hải (tỉnh Trà Vinh), sau 7 tháng nhận quyết định đầu tư. Với việc bắt tay triển khai dự án nhanh hơn rất nhiều so với các dự án điện gió khác tại Trà Vinh đã cho thấy TTVN Group đang từng bước vượt qua những khó khăn sau dịch Covid-19 và quyết tâm phát triển bền vững cùng địa phương.

Vietnam Busines Forum có cuộc phỏng vấn ông Đặng Trung Kiên – Chủ tịch HĐQT TTVN Group về những giải pháp dẫn tới thành công này.

Ông có thể cho biết những khó khăn TTVN Group đã gặp phải do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và những giải pháp để sớm bước vào “trạng thái bình thường”?

Khó khăn của TTVN Group cũng là những khó khăn chung của các doanh nghiệp do tác động của đại dịch Covid -19. Trong đó, các biện pháp giãn cách xã hội khiến tiến độ giải quyết các thủ tục pháp lý kéo dài; khó khăn về nguồn lực tài chính; việc huy động nhân lực, đặc biệt là chuyên gia và lao động nước ngoài cũng như nhập khẩu các thiết bị bị đình trệ…

Tuy thách thức là rất nhiều nhưng không ngăn cản được TTVN Group tiến về phía trước. Chúng tôi xác định, dịch Covid-19 sẽ còn diễn biến phức tạp đến khi vắc xin phòng chống được sản xuất và sử dụng đại trà, trong khi chúng ta không thể ngồi chờ mà không hành động gì.

Con đường duy nhất để doanh nghiệp tồn tại và tiếp tục phát triển là phải thích nghi với trạng thái mới, bằng việc điều chỉnh hướng đầu tư vào những lĩnh vực ít bị ảnh hưởng nhất. Đồng thời, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào mọi hoạt động quản lý và sản xuất, kinh doanh một cách hiệu quả.

Đối với TTVN Group, trước khi xảy ra đại dịch, chúng tôi đã đưa vào ứng dụng phần mềm quản trị doanh nghiệp 1office. Do vậy, ngay cả khi các biện pháp giãn cách xã hội được áp dụng ở mức độ cao nhất thì tình hình hoạt động của Công ty vẫn được kiểm soát tốt và diễn ra gần như bình thường.

801ab5e713a7983b00febf8f4fcd5223

Ông Đặng Trung Kiên – Chủ tịch HĐQT TTVN Group

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Trà Vinh năm 2020, TTVN Group đã được UBND tỉnh cấp Quyết định chủ trương đầu tư “Dự án Nhà máy điện gió V1-2”. Ông có thể cho biết ý nghĩa của dự án đối với chiến lược phát triển của doanh nghiệp trong giai đoạn tới?

Việc được UBND tỉnh Trà Vinh cấp Quyết định chủ trương đầu tư cho “Dự án Nhà máy điện gió V1-2” tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Trà Vinh năm 2020 (tháng 1/2020), dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ có ý nghĩa hết sức quan trọng với sự phát triển của TTVN Group. Đặc biệt, địa điểm triển khai dự án nằm trên biển, rất trùng hợp với khẩu hiệu hành động của TTVN Group cho những năm tới là “ra khơi”.

Nhà máy điện gió V1-2 có công suất 48 MWp, là dự án điện gió đầu tiên của TTVN Group. Trước đó, chúng tôi đã hoàn thành 3 dự án điện mặt trời với tổng công suất 357 MWp, trở thành một trong 3 doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam về lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Ngày 14/8/2020, TTVN Group đã khởi công thực hiện dự án, nhanh hơn rất nhiều so với các dự án điện gió khác tại Trà Vinh. Để có tiến độ triển khai nhanh như vậy, ngoài sự quyết tâm của tập thể lãnh đạo, CBNV Công ty, chúng tôi còn nhận được sự hỗ trợ rất nhiệt tình của các cơ quan chức năng và các cấp chính quyền từ trung ương đến địa  phương, đặc biệt là trong khâu phê duyệt các giấy phép, thủ tục đầu tư, giải phóng mặt bằng…

b4062b57670c55e8768dac6c60c0428d

Lễ khởi công “dự án Nhà máy điện gió V1-2” tại tỉnh Trà Vinh

Đâu là những khó khăn trong quá trình triển khai dự án, nhất là trong quá trình “tiếp cận đất đai”? Ông có đề xuất gì với chính quyền tỉnh để tháo gỡ những khó khăn đó?

Hiện nay, các dự án điện gió trên biển nằm tại khu vực biên giới nên liên quan đến nhiều ngành quản lý. Do đó, để triển khai dự án cần sự đồng thuận của tất cả các ngành có liên quan và người dân tại khu vực dự án, do vậy, việc xử lý các thủ tục cần thiết cần rất nhiều thời gian.

Công tác giải phóng mặt bằng luôn là vấn đề nan giải, ảnh hưởng đến tiến độ các dự án. Tuy vậy, thời gian qua, lãnh đạo tỉnh Trà Vinh đã chỉ đạo các đơn vị liên quan nghiên cứu rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục đầu tư, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng… nhằm hỗ trợ dự án đảm bảo thực hiện đúng tiến độ, nhờ đó “Dự án nhà máy điện gió V1-2” đã có một số kết quả về công tác giải phóng mặt bằng.

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cần nâng cao công tác tuyên truyền, nâng cao sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân tại khu vực dự án. Chúng tôi tin rằng với sự quyết tâm vào cuộc của các cơ quan chức năng, công tác giải phóng mặt bằng sẽ hoàn thành trong năm 2020.

Ngoài ra, chúng tôi mong muốn UBND tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh tiếp tục kiến nghị để Chính phủ xem xét điều chỉnh cơ chế chính sách theo hướng tháo gỡ những vướng mắc, bất hợp lý trong quy định của pháp luật liên quan đến các dự án điện gió trên biển. Đơn cử như một số bất cập dẫn đến có sự hiểu không rõ ràng, không thống nhất về khái niệm “khu vực biển”, “khai thác tài nguyên biển”.

Với góc độ nhà đầu tư, ông có cảm nhận gì về môi trường đầu tư, kinh doanh của Trà Vinh? Một vài hiến kế của ông để góp phần cùng tỉnh nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) và thúc đẩy thu hút đầu tư?

Chúng tôi nhìn nhận Trà Vinh là địa phương có môi trường kinh doanh khá thuận lợi, thân thiện; các cơ quan quản lý nhà nước luôn lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp để đồng hành, cùng tháo gỡ các khó khăn cho các nhà đầu tư thực hiện dự án hiệu quả, đúng tiến độ. Đây là một trong những yếu tố để TTVN Group xác định Trà Vinh là địa bàn trọng điểm để thực hiện đầu tư theo định hướng phát triển trong thời gian tới.

Từ quan điểm đồng hành cùng tỉnh nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh và thu hút nhiều hơn nữa các nhà đầu tư có năng lực, chúng tôi đề xuất các cấp ngành, chính quyền tỉnh cần thông tin đầy đủ, kịp thời, hiệu quả về các dự án đang kêu gọi đầu tư, để có nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước tiếp cận. Mặt khác, kịp thời tháo gỡ các khó khăn vướng mắc làm ảnh hưởng đến tính hiệu quả đầu tư của dự án. Tăng cường cải cách, rút ngắn thời gian giải quyết TTHC để giảm tiến độ triển khai dự án.

Trà Vinh là tỉnh có tiềm năng lớn về năng lượng tái tạo, do vậy tỉnh cần nhanh chóng thu hút và thực hiện các dự án trong lĩnh vực này để tận dụng các chính sách ưu đãi của Chính phủ. Đối với một số dự án chậm tiến độ, UBND tỉnh và các sở, ngành cần quyết liệt đánh giá, xem xét thu hồi và giao lại cho các nhà đầu tư có năng lực, đảm bảo tài chính và kinh nghiệm để triển khai hiệu quả.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum

Chia sẻ

Bản tin liên quan