TTVN Group chúc mừng ngày Quốc tế Thiếu nhi

Ngày 1/6 hàng năm được cả thế giới biết đến là ngày Quốc tế Thiếu nhi, chúng ta thường tổ chức các chương trình dành cho thiếu nhi, làm nhiều điều để mong các em có được nhiều niềm vui và nụ cười. Chúng ta điểm lại nguồn gốc và ý nghĩa đặc biệt của ngày Quốc Tế Thiếu nhi 1/6.

Lịch sử ra đời

Vào rạng sáng ngày 1/6/1942, quân phát xít Đức bao vây làng Li-đi-xơ (Tiệp Khắc), chúng bắt 173 người đàn ông, 196 người phụ nữ và trẻ em. Tại đây, chúng đã tàn sát 66 người và đưa 104 em thiếu nhi vào trại tập trung, 88 em bị chết trong các phòng hơi độc, 9 em khác bị đưa đi làm tay sai cho bọn phát xít. Làng Li-đi-xơ không còn một bóng người.

Hai năm sau, ngày 10/6/1944, phát xít Đức lại bao vây thị trấn Ô-ra-đua (Pháp), chúng dồn 400 người vào nhà thờ, trong đó có nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em, phóng hỏa đốt cháy một cách thảm thương.

Để tưởng nhớ đến hàng trăm trẻ em vô tội đã bị Đức Quốc Xã sát hại nhẫn tâm, năm 1949 Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 1/6 hàng năm làm ngày quốc tế bảo vệ thiếu nhi, nhằm đòi chính phủ các nước phải nhận trách nhiệm về đời sống thiếu nhi, đòi giảm ngân sách quân sự để tăng ngân sách giáo dục, bảo vệ và chăm sóc thiếu niên, nhi đồng. Kể từ năm 1950, ngày 1/6 hàng năm trở thành ngày của thiếu nhi.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi ở Việt Nam

Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em – Văn kiện pháp lý Quốc tế đầu tiên đề cập toàn diện đến các quyền trẻ em dựa trên nguyên tắc trẻ em có quyền được chăm sóc, bảo vệ và giúp đỡ đặc biệt.

Ở nước ta, ngay sau khi giành được độc lập, ngày 1/6 và Tết Trung thu (15/8 âm lịch) hàng năm đã thật sự trở thành ngày hội vui chơi tưng bừng của thiếu nhi cả nước.

15919abccc5378bfb49de9bde0c22da3

Hành động nhỏ tại Công ty CP tập đoàn Trường Thành Việt Nam

Chính vì ý nghĩa đó và mừng ngày 1/6 ra đời dành cho các cháu bé thiếu nhi, TTVN Group cũng hưởng ứng phong trào với mong muốn thể hiện sự quan tâm tới con em CBNV tập đoàn. Hàng năm, vào ngày 1/6, BLĐ tập đoàn luôn dành tặng những phần quà thú vị, đáng yêu cho con em CBNV và những phần thưởng khích lệ dành cho học sinh giỏi, học sinh đạt giải trong năm học vừa qua. Nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, TTVN thương gửi đến các bạn nhỏ lời chúc mừng vui tươi nhất, chúc các bé có một ngày lễ vui vẻ, hạnh phúc bên gia đình.

Ngày 1/6 mở đầu cho một kỳ nghỉ hè cực chất, các bé hãy trải nghiệm những ngày hè sôi nổi và thật bổ ích nhé!

Chia sẻ

Bản tin liên quan