TTVN GROUP THAM DỰ HỘI NGHỊ AGGPM LẦN THỨ 2 TẠI TOKYO VÀ KÍ MOU VỚI CÁC ĐỐI TÁC NHẬT BẢN VỀ VIỆC HỢP TÁC NGHIÊN CỨU, PHÁT TRIỂN VÀ ĐẦU TƯ DỰ ÁN “NHÀ MÁY NHIỆT ĐIỆN LNG THÁI BÌNH”

Ngày 26/9/2022, tại khách sạn New Otani Tokyo (Nhật Bản), Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI) Nhật Bản đã tổ chức Hội nghị cấp Bộ trưởng Đối tác tăng trưởng xanh Châu Á lần thứ 2 (AGGPM) với sự tham gia của Bộ trưởng và đại diện của các tổ chức quốc tế cùng một số doanh nghiệp đến từ các nước Châu Á, Trung Đông, trong đó có Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Thành Việt Nam (TTVN Group). Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tham dự Hội nghị dưới hình thức trực tuyến.

Hội nghị lần này tập trung thảo luận về tầm quan trọng của quá trình chuyển dịch năng lượng nhằm đạt được tăng trưởng kinh tế bền vững, các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu và an ninh năng lượng trong bối cảnh tình hình năng lượng toàn cầu đang có những biến động phức tạp, khó lường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đà phát triển kinh tế ở hầu hết các nước trên thế giới.

Hội nghị được tổ chức thành 3 phiên: Phiên đầu tiên là cuộc họp cấp cao giữa Bộ trưởng các nước do Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản chủ trì; phiên thứ 2 là hội thảo trong khối tư nhân; phiên thứ 3 là Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa các doanh nghiệp Châu Á tham gia phát triển các dự án góp phần chuyển dịch năng lượng xanh dưới sự chứng kiến của Lãnh đạo Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cùng quan chức một số quốc gia.

235bb4a8131acdcbe3ae6cbf97e8d20e

Đại diện TTVN Group (bên trái) tham dự Hội thảo trong khối tư nhân

Tại Hội nghị, Bộ trưởng các nước Châu Á, Trung Đông và đại diện các tổ chức quốc tế, những người đang tiên phong thúc đẩy quá trình chuyển dịch năng lượng ở Châu Á đã phân tích sâu về những khó khăn và lộ trình chuyển dịch năng lượng trong tương lai, đồng thời nhấn mạnh đến sự cần thiết phải tăng cường đổi mới và hợp tác quốc tế nhằm đạt được mục tiêu trên.

Trên cơ sở “Sáng kiến Chuyển dịch Năng lượng Châu Á (AETI) được công bố tại Hội nghị lần thứ nhất, Hội nghị đã tiến hành cập nhật tiến độ triển khai các sáng kiến của khu vực công và tư, đồng thời tiếp nhận các đề xuất, giải pháp mới nhằm tiếp tục thực hiện các sáng kiến này.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên cho biết, Việt Nam đang là quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh trong khu vực ASEAN, kèm theo đó là tốc độ đô thị hóa và công nghiệp hóa, hiện đại hóa tăng nhanh. Đứng trước yêu cầu về đảm bảo an ninh năng lượng và phát triển bền vững, ngành năng lượng phải đối mặt với nhiều thách thức như cung ứng đủ điện, sạch, chất lượng và chi phí phù hợp, do vậy, Việt Nam đang xem xét cách thức chuyển đổi cơ cấu nguồn năng lượng theo hướng sử dụng nhiều hơn nguồn năng lượng tái tạo đi kèm với sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.

45c41b493f172ebd0821cc627d065883

Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam – Ông Nguyễn Hồng Diên phát biểu online tại Hội nghị

Trong khuôn khổ Hội nghị, Ban Tổ chức đã lựa chọn 12 dự án tiêu biểu của Châu Á để đưa vào chương trình lễ ký kết các văn bản hợp tác trước sự chứng kiến của các quan chức tham dự Hội nghị, trong đó TTVN Group đã ký MOU với hai đối tác hàng đầu của Nhật là Tập đoàn Tokyo Gas và Tập đoàn Kyuden để cùng hợp tác nghiên cứu, phát triển và đầu tư dự án “Nhà máy nhiệt điện LNG Thái Bình” với quy mô công suất giai đoạn 1 là 1500MW.

88cfe478bd23b41d0e38a624be4c812f

Lễ ký kết MOU giữa TTVN và đối tác Tokyo Gas – Kyuden (Nhật Bản) về hợp tác phát triển dự án LNG Thái Bình

Tập đoàn Tokyo Gas, được thành lập năm 1885, là một trong những nhà cung cấp khí hóa lỏng an toàn hàng đầu thế giới, đang cung cấp khí cho hơn 11 triệu khách hàng tại nhiều thành phố lớn ở Nhật Bản như Tokyo, Kanagawa, Chiba… Tokyo Gas có nguồn LNG ổn định do đã tham gia góp vốn vào các dự án sản xuất LNG tại Mozambique, Canada và Vịnh Mexico (Hoa Kỳ).

Tập đoàn Kyuden thuộc Công ty điện lực Kyushu (thuộc Top 5 của Nhật Bản về phát triển các nhà máy điện), được Điện lực Kyushu giao phát triển các dự án năng lượng trên toàn cầu.

Việc dự án “Nhiệt điện LNG Thái Bình” được lựa chọn là một trong 12 dự án tiêu biểu của Châu Á tham gia ký kết tại Hội nghị lần này cho thấy ý nghĩa quan trọng của dự án trong quá trình chuyển dịch năng lượng tại Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Ban Tổ chức đánh giá cao nỗ lực và khả năng của TTVN Group, Tokyo Gas và Kyuden trong việc hợp tác nghiên cứu, phát triển dự án.

Chia sẻ

Bản tin liên quan