Đoàn công tác của lãnh đạo UBND tỉnh Trà Vinh xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản

Đoàn công tác xúc tiến đầu tư tỉnh Trà Vinh do đồng chí Nguyễn Quỳnh Thiện, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND làm trưởng đoàn có chuyến thăm, xúc tiến mời gọi đầu tư tại Nhật Bản từ ngày 03 – 08/3.

Ky MOU cung to hop nha dau tu
Đoàn Trà Vinh chứng kiến lễ ký MoU của tổ hợp nhà đầu tư dự án V4 giữa TTVN Group, Kumagai Gumi, Inpex và Điện lực Kansai.

Tham gia cùng đoàn, có các đồng chí: Kiên Quân, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công thương, Ban Quản lý Khu Kinh tế, lãnh đạo UBND thị xã Duyên Hải và huyện Duyên Hải.

Chuyến thăm, xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản của đoàn, theo lời mời của Tổ hợp Nhà đầu tư: Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Thành Việt Nam (TTVN Group) và các Tập đoàn: Kumagai Gumi, INPEX và Điện lực Kansai của Nhật Bản.

Ngoài chương trình làm việc với các thành viên trong Tổ hợp nhà đầu tư, đoàn còn tham dự hội nghị cấp Bộ trưởng châu Á chủ đề giảm phát thải về zero (AZEC) do Bộ Kinh tế – Thương mại – Công nghiệp (METI) của Nhật Bản đăng cai tổ chức, với sự tham dự của 16 quốc gia; đoàn Việt Nam do Phó Thủ tướng Chính phủ, kiêm Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà làm trưởng đoàn.
hoi nghi AZCE
Đoàn Trà Vinh cùng Bộ trưởng METI, ngài Nishimura và đại diện Tổ hợp nhà đầu tư Dự án V4 tại hội nghị AZEC.

Tại Tokyo và Osaka, đoàn lãnh đạo của UBND tỉnh Trà Vinh đã làm việc với lãnh đạo các Công ty Kumagai Gumi, INPEX và Công ty Điện lực Kansai. Đoàn được giới thiệu về năng lực của các doanh nghiệp; giải pháp, đối sách và cách tiếp cận trong tương lai đối với việc kinh doanh năng lượng tái tạo; thảo luận về các vấn đề liên quan đến SDGs và nỗ lực giảm khí thải CO2; các điều kiện, chính sách cho Dự án điện gió ngoài khơi V-4 của tỉnh Trà Vinh.

Đoàn còn được nhà thầu tư vấn Pacific Consultants của Nhật Bản báo cáo kết quả 04 đợt khảo sát nhằm thu thập các dữ liệu phục vụ cho việc lập hồ sơ đề xuất đầu tư dự án theo hợp đồng đã ký với Tổ hợp nhà đầu tư. Tại đây, các thành viên trong Tổ hợp nhà đầu tư chứng kiến lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) giữa TTVN Group, Kumagai Gumi, INPEX và Công ty Điện lực Kansai của Nhật Bản về tiếp tục hợp tác phát triển dự án điện gió V-4 ngoài khơi tỉnh Trà Vinh. Dự án này đã được METI chấp thuận tài trợ cho quá trình nghiên cứu, khảo sát phục vụ cho việc lập hồ sơ bổ sung Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia.

Phát biểu tại các buổi làm việc với các nhà đầu tư và nhà thầu tư vấn, đồng chí Nguyễn Quỳnh Thiện đánh giá cao vai trò của TTVN Group trong việc kết nối để thành lập Tổ hợp nhà đầu tư thực sự có năng lực “nói thật, làm thật”. Điều này thể hiện rõ: đến nay, trong các dự án điện gió được đề xuất bổ sung vào Quy hoạch điện VIII của tỉnh Trà Vinh, Dự án V-4 do TTVN Group đề xuất đã tiến hành nhanh về tiến độ, khoa học, có độ tin cậy cao.
z4156520022016 fe08439b0b8413ad6ee6c824723bd4e8
Đồng chí Nguyễn Quỳnh Thiện phát biểu tại cuộc họp xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản.

Đồng chí Nguyễn Quỳnh Thiện đề nghị Tổ hợp nhà đầu tư và Tư vấn sớm có báo cáo chính thức về kết quả khảo sát để có thêm cơ sở thúc đẩy các thủ tục pháp lý của dự án, đặc biệt chú ý đến vấn đề “giải tỏa công suất” cho dự án và nghiên cứu đưa ra các phương án làm gia tăng hiệu quả khai thác dự án (sản xuất hydrogen, ammonia, DPPA, xuất khẩu điện…). Sớm khuyến nghị Tổ hợp nhà đầu tư tiếp tục đề xuất để METI tài trợ cho chương trình khảo sát tuyến đường dây kết nối đến trạm biến áp Vĩnh Long.

Đồng chí Nguyễn Quỳnh Thiện khẳng định sự ủng hộ của các cấp ủy Đảng và chính quyền tỉnh Trà Vinh đối với đề xuất của Tổ hợp nhà đầu tư là phù hợp định hướng phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Tỉnh sẽ hỗ trợ trong phạm vi thẩm quyền của mình để phát triển dự án thuận lợi.

Trong khuôn khổ chương trình làm việc tại Nhật Bản, đoàn đã đến thăm Trung tâm Điều tiết điện của Công ty Điện lực Kansai tại thành phố Osaka và có buổi tiếp xúc với lãnh đạo cấp cao của tập đoàn này. Qua chuyến đi, đoàn đã tiếp cận không chỉ với những tập đoàn kinh doanh đa ngành hàng đầu của Nhật Bản mà còn tiếp xúc với người đứng đầu Bộ Kinh tế – Thương mại – Công nghiệp của nước sở tại, tạo ra tiền đề thuận lợi để có thể mở rộng đối tượng và lĩnh vực xúc tiến đầu tư của tỉnh nhà trong thời gian tới.

Chia sẻ

Bản tin liên quan