Thẩm định Trung tâm Điện – Khí LNG Thái Bình công suất 4.500 MW

Chiều ngày 11/8, UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Bộ Công Thương về việc thẩm định dự án Trung tâm Điện – Khí LNG Thái Bình, công suất 4.500MW để báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia (quy hoạch điện VIII) và một số nội dung khác.

Dự buổi làm việc, về phía Bộ Công Thương có các đồng chí: Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công Thương; lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam và một số đơn vị liên quan. Về phía tỉnh Thái Bình có các đồng chí: Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đàm Văn Vượng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Khắc Thận, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, huyện Thái Thụy.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Công Thương đã báo cáo tình hình kinh tế – xã hội, thực trạng hệ thống điện, nhu cầu phụ tải điện trên địa bàn tỉnh Thái Bình và các dự án phát triển nguồn điện trong thời gian tới. Dự án Trung tâm Điện – Khí LNG được quy hoạch tại xã Thái Đô, huyện Thái Thụy, nhu cầu sử dụng đất khoảng 193ha với quy mô tổng công suất 4.500MW sử dụng nhiên liệu chính là khí thiên nhiên hóa lỏng nhập khẩu (LNG). Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 5,864 tỷ USD. Đây là dự án có ý nghĩa quan trọng và cần thiết, là động lực thúc đẩy mạnh mẽ thu hút đầu tư và phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, phù hợp với Nghị quyết của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và phù hợp với quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Thái Bình đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050. Để dự án sớm được phê duyệt và triển khai thực hiện, UBND tỉnh Thái Bình đã có tờ trình gửi Bộ Công Thương về việc đề nghị thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh, bổ sung dự án Trung tâm Điện – Khí LNG Thái Bình vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia.

Tại buổi làm việc, đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các cục của Bộ Công Thương đã phát biểu làm rõ tiềm năng phát triển, tính khả thi và những điều kiện thuận lợi, khó khăn của dự án khi quy hoạch và triển khai thực hiện.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Bộ Công Thương sớm thẩm định, phê duyệt; chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Bắc bố trí nguồn vốn để cải tạo hệ thống lưới điện tỉnh Thái Bình từ cấp điện áp 10kV lên 22kV để giảm tổn thất điện năng, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Thái Bình trong phát triển kinh tế – xã hội, nhất là lĩnh vực công nghiệp, thương mại trong bối cảnh có nhiều khó khăn do tác động của dịch Covid-19. Đồng chí mong muốn tỉnh Thái Bình quan tâm, hỗ trợ những dự án của Bộ đang triển khai trên địa bàn tỉnh sớm đi vào hoạt động mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đối với các nội dung UBND tỉnh đề nghị, đồng chí Thứ trưởng nhất trí ủng hộ và đề nghị UBND tỉnh phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, thúc đẩy tiến độ hoàn thành các quy hoạch và triển khai các dự án về điện.

Thay mặt đoàn công tác của tỉnh, đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Bộ Công Thương đã quan tâm, bố trí thời gian tiếp đoàn công tác của tỉnh Thái Bình và chia sẻ, ghi nhận những ý kiến đề xuất của tỉnh tại buổi làm việc. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, cấp ủy, chính quyền tỉnh tiếp thu đầy đủ ý kiến của đồng chí Thứ trưởng Bộ Công Thương và sẽ chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan rà soát lại toàn bộ hệ thống năng lượng của tỉnh để phục vụ công tác quy hoạch bảo đảm đồng bộ, khoa học, đúng quy định, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh; đồng thời, đôn đốc các đơn vị tư vấn và nhà đầu tư triển khai công tác khảo sát, lập phương án quy hoạch các dự án điện đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh cũng như phục vụ đắc lực cho sự phát triển của Khu kinh tế Thái Bình trong thời gian tới.

 

tham dinh trung tam dien khi lng thai binh cong suat 4 500 mw 18520911082020

Chia sẻ

Bản tin liên quan